อาหาร"มะเขือเทศ" ของประเทศอิตาลีมีชนิดไหนบ้างที่น่ารับประทาน

“มะเขือเทศ” ของประเทศอิตาลีมีชนิดไหนบ้างที่น่ารับประทาน

ถ้าเอ่ยถึงผักหรือผลไม้ของประเทศอิตาลีที่ชื่อเสียงที่สุดแล้ว มะเขือเทศ (Tomato) ย่อมเป็นคำตอบอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน ทั้งนี้ชาวอิตาเลียนมีวิธีรังสรรค์มะเขือเทศเป็นอาหารมากมายหลายรูปแบบ และแต่ละชนิดได้รับความนิยมมากเช่น พิซซ่า หรือพาสต้าเป็นต้น

อย่างไรก็ดีมะเขือเทศไม่ได้มีถิ่นกำเนิดในประเทศอิตาลีหรือทวีปยุโรปแต่อย่างใด ไม่ต้องสงสัยเลยว่าชาวโรมันที่เคยอาศัยอยู่ในกรุงโรมล้วนแต่ไม่เคยเห็นหน้าค่าตาเจ้าผักชนิดนี้ เพราะมะเขือเทศเข้ามาสู่อิตาลีในช่วงศตวรรษที่ 16 จากการที่พวกนักรบและนักสำรวจชาวสเปนได้นำผักชนิดนี้มาขายที่เมืองท่าของอิตาลีจากทวีปอเมริกาทั้งสองนั่นเอง

ชาวอิตาเลียนได้ตั้งชื่อมะเขือเทศว่า “pomo d’oro” หรือว่า “แอปเปิ้ลทองคำ” ครับ

Pachino Tomato By Sunshinecity, Flickr, CC By 2.0

หลังจากที่มะเขือเทศได้เข้ามาสู่ประเทศอิตาลี สายพันธุ์ของมันก็แตกแขนงออกไปจากการเพาะปลูก ดินฟ้าอากาศ และภูมิประเทศต่างๆ ของอิตาลี ทำให้มะเขือเทศของอิตาลีมีหลายชนิดและมีรูปร่างหน้าตาที่ต่างกันออกไปครับ

เรามาดูกันดีกว่า มะเขือเทศของอิตาลีมีรูปแบบไหนบ้าง

1. Roma

Roma เป็นมะเขือเทศที่ปลูกมากบริเวณกรุงโรม (Rome) มะเขือเทศชนิดนี้มีลักษณะยาวเหมือนลูกแพร์ ขนาดของลูกค่อนข้างใหญ่ และมีรสชาติหวาน ส่วนรสสัมผัสของเนื้อมะเขือเทศแน่นเหมาะต่อการรับประทาน Roma จึงเป็นมะเขือเทศที่มักนำมาเป็นซอส หรือมะเขือเทศกระป๋องต่างๆ ครับ

Roma Tomato By Amanda Slater, Flickr, CC By SA 2.0

2. Piennolo

Piennolo หรือ pomodorino vesuviano เป็นหนึ่งในมะเขือเทศที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในอิตาลี มะเขือเทศชนิดนี้เติบโตอยู่ตามภูเขาไฟ Vesuvius (ลูกเดียวกับที่ทำลายเมืองปอมเปอี) ลูกมะเขือเทศเหล่านี้จะมีขนาดเล็ก แต่มีสีแดงสดใส ส่วนมากแล้วลูกของมันจะเป็นพวงเหมือนกับองุ่น ตามภาพด้านล่างครับ

มะเขือเทศชนิดนี้จัดว่าสารพัดประโยชน์ เพราะใช้ทำได้ทุกอย่างตั้งแต่พิซซ่า พาสต้า โดยเฉพาะพาสต้าสูตรดั้งเดิมของอิตาลีอย่าง Tagliatelle alle vongole หรือ Scialatielli con salsiccia ครับ

3. Pachino

Pachino หรือ Pomodoro di Pachino เป็นมะเขือเทศขนาดเล็กลูกกลม ซึ่งปลูกมากที่ชายหาดทางตอนใต้ของเกาะซิซิลี รสชาติของมันหวานอร่อย ทำให้เชฟชาวอิตาเลียนมักจะใช้ Pachino เป็น side dish ในเมนูซีฟู้ดต่างๆ ครับ

อย่างไรก็ดีคุณสามารถกินมะเขือเทศชนิดนี้แบบสด กินกับสลัด ใส่ในพาสต้า หรือใช้เป็นหน้าพิซซ่าก็ล้วนแต่ดีงามทั้งสิ้น อย่างไรก็ดีตามสูตรดั้งเดิม ชาวซิซิลีนิยมนำ Pachino มาตากแห้ง และแช่น้ำมันมะกอก เพื่อที่จะใช้เป็นเครื่องจิ้มครับ

4. San Marzano

San Marzano เป็นมะเขือเทศที่พบมากทางตอนใต้ของอิตาลี บริเวณเมือง Naples และ Salerno รูปร่างของมันผอมเรียวคล้ายกับมะละกอผลเล็ก รสชาติของมันออกเปรี้ยวอมหวาน ทำให้เป็นวัตถุดิบในการทำซอสที่ดีเยี่ยมครับ

San Marzano By Jim Lukach, Flickr, CC By 2.0

5. Cuore di Bue

Cuore di Bue เป็นมะเขือเทศที่มีความหมายว่า “หัวใจวัว” สาเหตุชาวอิตาเลียนเรียกมันเช่นนั้นเพราะผลของมันมีขนาดใหญ่มาก และมีเนื้อหนาและแน่นกว่ามะเขือเทศชนิดอื่นๆ อย่างชัดเจน บางลูกสามารถหนักได้ถึงครึ่งกิโลกรัมเลยครับ โดยทั่วไปแล้วมะเขือเทศนี้มักพบอยู่ในดินแดน Liguria และ Calabria ของอิตาลี

ประโยชน์ของ Cuore di Bue มีมากมาย เนื้อของมันใช้ทำเป็นซอส แยม หรือนำมากินเป็นสลัดก็อร่อยทั้งหมดเลยครับ

6. Pisanello

Pisanello เป็นมะเขือเทศที่มักปลูกกันทั่วไปในดินแดน Toscana (ใกล้กับเมือง Pisa และ Florence) โดยได้ชื่อมาจากจิตรกรอิตาเลียนที่มีชีวิตอยู่ช่วงปลายยุคกลางครับ

มะเขือเทศชนิดนี้มีขนาดใหญ่ อ้วน แต่รูปร่างสั้น ไม่เรียว รสชาติของมันเปรี้ยวอมหวาน และสามารถนำไปทำอะไรก็ได้ แต่ที่นิยมสุดๆ ก็คือนำมาทาหน้าขนมปังปิ้งคู่กับกระเทียมและน้ำมันมะกอก เมนูนี้เรียกว่า Bruschetta ครับ

7. Camone

Camone เป็นมะเขือเทศที่ปลูกในเกาะ Sardinia ตัวผลของมันค่อนข้างกลม และเป็นมะเขือเทศที่มีความกรอบเป็นเอกลักษณ์ เชฟชาวอิตาเลียนจึงนิยมนำมากินเป็นสลัด หรือใช้เป็นวัตถุดิบในเมนูซีฟู้ดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปลาหรือล็อปสเตอร์ครับ

บทความล่าสุด

Victory Tale ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความไปโพสที่ใดทุกกรณี การฝ่าฝืนมีโทษทางกฎหมาย

error: Content is protected !!