การศึกษาหาคอร์สเรียน "ทำอาหารญี่ปุ่น" ออนไลน์ดีๆได้จากเว็บไซต์ไหนบ้าง?

หาคอร์สเรียน “ทำอาหารญี่ปุ่น” ออนไลน์ดีๆได้จากเว็บไซต์ไหนบ้าง?

อาหารญี่ปุ่น (Japanese cuisine) เป็นอาหารที่คนไทยจำนวนมากชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นซูชิ ซาชิมิ ราเมง เทมปุระ แกงกะหรี่ เบนโตะ โมจิ และอื่นๆ อีกมากมาย ผมเชื่อว่าหลายคนที่ชอบทำอาหารน่าจะอยากทำอาหารญี่ปุ่นเหล่านี้เป็นบ้าง

การไปเรียนที่สถาบันสอนทำอาหารเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ในยุค social distancing นี้ การไปเรียนที่สถาบันอาจจะไม่สะดวกสบายเหมือนแต่ก่อน

อย่างไรก็ดีปัจจุบันนี้เรามีทางเลือกใหม่ขึ้นมา นั่นคือการเรียนทำอาหารญี่ปุ่นแบบออนไลน์นั่นเอง คอร์สเรียนทำอาหารญี่ปุ่นเหล่านี้จะสอนโดยเชฟผู้มีชื่อเสียงบ้าง หรือแม่บ้านญี่ปุ่นทั่วไปบ้าง แต่ทั้งหมดทั้งมวลแล้วคุณจะได้เรียนกรรมวิธีดั้งเดิมในการทำอาหารญี่ปุ่นเลยครับ

เราไปเริ่มต้นกันเลยดีกว่า

อาหารญี่ปุ่น Image by Juan Emilio López Gallardo from Pixabay

1. Master of Japanese Cuisine Academy

Master of Japanese Cuisine Academy เป็นสถาบันที่ก่อตั้งขึ้นโดยการรวมกลุ่มของนักธุรกิจและเชฟชาวญี่ปุ่นเพื่อสอนการทำอาหารญี่ปุ่นทางออนไลน์ คอร์สทั้งหมดจะสอนโดยเชฟชาวญี่ปุ่นที่มีประสบการณ์ในการทำอาหารระดับสูงมานับสิบปีครับ

คอร์สที่มีให้เรียนมีมากมายตั้งแต่การใช้มีด การทำซูชิ เทมปุระ ดาชิ และอาหารญี่ปุ่นอื่นๆ รวมไปถึงวิธีการเลือกซื้อวัตถุดิบดีๆ มาทำอาหารญี่ปุ่นด้วยครับ เนื่องจากสถาบันยังตั้งได้ไม่นานนัก ทำให้มีคอร์สให้เรียนอยู่ประมาณ 20-30 คอร์ส แต่จำนวนคอร์สจะมีการอัพโหลดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ครับ

Master of Japanese Cuisine Academy

สำหรับเรื่องค่าเรียนจะมีด้วยกัน 3 แบบนั่นคือ

  • Basic (19 ยูโรต่อเดือน หรือประมาณ 760 บาท)
  • Pro (39 ยูโรต่อเดือน หรือประมาณ 1,560 บาท)
  • Mentoring (299-498 ยูโรต่อ 4-6 สัปดาห์ หรือประมาณ 12,000-20,000 บาท)

Basic และ Pro จะเป็นคอร์สออนไลน์แบบ Video และมีเอกสารประกอบให้เรียบร้อย ในการเรียน คุณจะได้รับ feedback ของเชฟที่สอนคุณด้วย ซึ่งคอร์สแบบ Pro จะสามารถขอ feedback ไม่จำกัด ส่วนคอร์ส basic จะขอได้ 1 ครั้งต่อเดือนเท่านั้นครับ

ส่วนคอร์สแบบ mentoring จะเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง นั่นคือเชฟผู้เชี่ยวชาญจะมาสอนคุณผ่าน video โดยตรงแบบสดๆ คุณจะได้พูดคุยสอบถามสูตรและคำถามต่างๆ กับเชฟโดยตรงครับ

ถ้าคุณสนใจคอร์สเรียนทำอาหารญี่ปุ่นแบบ Pro ทางสถาบันจะให้คุณเรียนฟรีเป็นเวลา 30 วัน โดยไม่ต้องใส่ข้อมูลเครดิตการ์ดใดๆ นอกจากชื่อและอีเมล์ของคุณครับ

2. Tokyo Cooking Studio

Tokyo Cooking Studio (TCS) เป็นสถาบันทำอาหารที่ก่อตั้งขึ้นโดยเชฟ Yukari Matsushita ที่มีประสบการณ์ในการทำอาหารญี่ปุ่นอย่างโชกโชน จริงๆ แล้วตัวสถาบันสอนนักเรียนอยู่ที่ชิบูย่า กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แต่ในสถานการณ์ปัจจุบัน ทำให้คุณสามารถเรียนทำอาหารญี่ปุ่นกับทางสถาบันได้ทางออนไลน์ครับ

Tokyo Cooking Studio

วิธีการเรียนเป็นการเรียนผ่าน app อย่าง Zoom คุณจะได้เรียนกับเชฟแบบไลฟ์สดหลังจากที่คุณจองคิวของคุณผ่านทางเว็บไซต์ ทั้งนี้คุณสามารถ request ได้ว่าจะทำอาหารเมนูไหน แต่เมนูทั่วไปอย่างเกี๊ยวซ่าหรือว่าราเมงก็มีให้เลือกอยู่แล้วเช่นกัน

สำหรับค่าเรียนจะแตกต่างกันออกไป อย่างเช่นคอร์สราเมง (Ramen) จะใช้เวลาเรียน 2 ชั่วโมง 30 นาที โดยค่าเรียนจะอยู่ที่ 4,500 เยนหรือ 1,300 บาทโดยประมาณครับ ทั้งนี้ถ้าคุณต้องการเรียนมากกว่า 1 คนพร้อมกัน คุณจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มครับ

3. airKitchen

airKitchen เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการจองคอร์สทำอาหารในเมืองต่างๆ ของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นโตเกียว เกียวโต โอซาก้า แต่เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบัน ทำให้ทางแพลตฟอร์มเปิดคอร์สแบบออนไลน์ขึ้นมาด้วยครับ

ผู้สอนหลายคนจะเป็นเชฟหรือครูสอนทำอาหารญี่ปุ่นที่มีประสบการณ์การสอนอย่างยาวนาน หรือแม่บ้านญี่ปุ่นที่ทำอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมมาแล้วนับสิบๆ ปีครับ

airKitchen

วิธีการเรียนคือ หลังจากที่คุณจองคิวเสร็จแล้ว คุณจะได้เรียนแบบ video call กับครูโดยตรงโดยใช้ app อย่าง Zoom หรือ Skype ครูจะดูขั้นตอนการทำอาหารของคุณ และให้คำแนะนำตามที่เหมาะสมแบบ real time เลยครับ

ในการเรียนจะเรียน 1-3 ชั่วโมง ส่วนมากแล้วค่าเรียนจะอยู่ที่ 2,000-3,000 เยน (600-900 บาท) ต่อครั้งครับ และคุณสามารถเรียนได้มากกว่า 1 คนโดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม แต่เพิ่มได้กี่คนในส่วนนี้ก็แล้วแต่ครูผู้สอนจะเป็นผู้กำหนด ซึ่งจะแตกต่างกันออกไปครับ (บางคอร์สให้ 3 คน แต่อีกคอร์สหนึ่งให้มากถึง 6 คนเลยทีเดียว)

อย่างไรก็ดีเนื่องจากในปัจจุบัน คอร์สออนไลน์เหล่านี้เป็นคอร์สใหม่ ทำให้จำนวนคอร์สยังมีไม่มากนัก (มีอยู่ประมาณ 20-30 คอร์ส) แต่เชื่อว่าในอนาคตน่าจะมีให้เรียนมากกว่านี้ครับ

4. Udemy

ถ้าคุณชอบการเรียนแบบ self-study ผ่านวีดิโอ แพลตฟอร์มเรียนออนไลน์ระดับโลกอย่าง Udemy ถือว่าเพอร์เฟ็กต์สำหรับคุณ เพราะมีคอร์สทำอาหารญี่ปุ่นที่ครบถ้วนที่สุดเลยก็ว่าได้ บางคอร์สสอนทำอาหารญี่ปุ่นมากถึง 90 เมนู โดยที่ค่าเรียนอยู่ในราคาหลักร้อยเท่านั้นเองครับ

วิธีการเรียนจะเป็นแบบวีดิโอ ทำให้คุณไม่สามารถโต้ตอบกับผู้สอนได้เหมือนกับเว็บไซต์อื่นๆ ที่ผมแนะนำไปแล้ว แต่ก็ทดแทนมาด้วยราคาที่ถูก และเวลาเรียนที่อิสระโดยไม่มีกำหนดเวลา เพราะคอร์สของ Udemy เป็นแบบซื้อขาดนั่นเองครับ คุณอยากเรียนเมื่อไรก็สามารถมาเรียนได้ทุกเมื่อ

บทความล่าสุด

Victory Tale ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความไปโพสที่ใดทุกกรณี การฝ่าฝืนมีโทษทางกฎหมาย

error: Content is protected !!