อาหาร10 เค้กสไตล์อิตาเลียน (Italian cakes) ที่คุณไม่ลองไม่ได้แล้ว

10 เค้กสไตล์อิตาเลียน (Italian cakes) ที่คุณไม่ลองไม่ได้แล้ว

ประเทศอิตาลีเป็นประเทศที่มีอาหารหลากหลาย และมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นพิซซ่า, พาสต้า, risotto และไอศกรีมอย่าง gelato

แต่จริงๆ แล้วอิตาลีเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงเรื่องของหวานเช่นเดียวกัน อย่างเค้กสไตล์อิตาเลียน (Italian cakes) เป็นของหวานรสชาติดีที่ตรึงใจผู้คนทั่วโลกมาแล้ว แถมเค้กแต่ละชนิดยังมีประวัติศาสตร์และความเป็นมาอย่างยาวนานด้วย

เค้กสไตล์อิตาเลียนเหล่านี้มีมากถึงหลายสิบแบบด้วยกัน ในโพสนี้จะเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นครับ

1. Cassata

Cassata หรือ Cassata Alla Siciliana เป็นเค้กที่มีที่มาจากเกาะซิซิลี เกาะที่ตั้งอยู่ใต้สุดของอิตาลี (ปลายรองเท้าบู้ต) ลักษณะของเค้กชนิดนี้เป็น sponge cake แบบหนึ่งที่ใส่ชีสที่เรียกว่า ricotta ลงไปด้วย ชีสชนิดนี้จะทำมาจากนมวัวหรือนมแพะก็ได้ครับ

ส่วนตัวเนื้อเค้กจะถูกนำให้นิ่มและชุ่มชื้นโดยการใช้ผลไม้และเหล้า เมื่อทำเสร็จแล้ว ตัวเค้กมักจะถูกแต่งหน้าด้วยผลไม้ดองต่างๆ เพื่อเพิ่มความสวยงามครับ

Cassata by Mark Gordon Photography, Flickr, CC By ND 2.0

เค้กชนิดนี้มีประวัติความเป็นมาย้อนไปได้ถึงช่วงศตวรรษที่ 14 ในเวลานั้น Cassata ถือว่าเป็นขนมหวานของชนชั้นสูง แม้กระทั่งในทุกวันนี้มันก็ยังถูกจัดว่าเป็นขนมหวานที่ทำยากและซับซ้อน แต่ก็ได้รับความนิยมสูงมากในหมู่ชาวอิตาเลียนทั่วไปที่เกาะซิซิลี โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิครับ

เนื่องจาก Cassata ใส่ชีสเป็นส่วนประกอบหลัก และมีอายุมากถึง 700 ปี ทำให้บางครั้งมีผู้กล่าวว่ามันเป็นชีสเค้กสูตรแรกที่มนุษย์คิดขึ้นมาครับ

2. Mille foglie

Mille foglie เป็นเค้กแบบเดียวกับ Mille Feuille ของฝรั่งเศส จุดเด่นของสูตรอิตาเลียนคือจะมีชั้นครีมที่แน่นและเห็นได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้จะตบแต่งด้วยผลไม้เป็นจำนวนมากครับ

สิ่งที่น่าสนใจคือ Mille foglie สามารถทำเป็นอาหารคาวได้ด้วย ด้วยการเปลี่ยนไส้เป็นชีส ผักโขม และเพสโตครับ

3. Babà

Babà เป็นเค้กที่มาจากเมืองเนเปิลส์ (Naples) ซึ่งชาวเมืองเนเปิลส์ได้พัฒนาขนมชนิดนี้จากขนมโปลิชชื่อ babka ponczowa อีกทีหนึ่งครับ

ตัวขนมจะมีรูปร่างเป็นเอกลักษณ์ นั่นคือหน้าตาของมันเหมือนกับเห็ด รสสัมผัสของเค้กจะเหมือนกับ sponge cake ทั่วไป แต่คุณจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นและรสชาติของเหล้าด้วย เพราะแป้งขนมผ่านการแช่เหล้ารัมมานั่นเองครับ

4. Pandoro

Pandoro เป็นเค้กที่นิยมรับประทานกันในหมู่คนรวยในสมัยโบราณ และมีประวัติยาวนานมากกว่าหนึ่งพันปี ขนมชนิดนี้ทำมาจากไข่ น้ำตาล เนย และน้ำผึ้ง เมื่อทำเสร็จแล้ว ลักษณะของขนมชนิดนี้จะเหมือนกับภูเขาหิมะแห่งเทือกเขาแอลป์ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเหมือนต้นคริสต์มาส เพราะจะถูกโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งจำนวนมากจนขาวโพลน

เค้กชนิดนี้จัดว่าทำยาก ชาวอิตาเลียนจึงนิยมซื้อจากร้านขนมต่างๆ มาเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสและวันปีใหม่ มากกว่าที่จะลงมือทำเองครับ

เค้กที่มีลักษณะรูปร่างคล้ายกัน แต่ไม่โรยไอซิ่งขนาดนี้เรียกว่า Panettone ขนมชนิดนี้นิยมใช้เฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่เช่นเดียวกับ Pandoro ครับ

5. Schiacciata Alla Fiorentina

Schiacciata Alla Fiorentina เป็นเค้กจากเมืองฟลอเรนซ์ (Florence) เมืองท่องเที่ยวสำคัญของอิตาลีที่คนไทยรู้จักกันดี ขนมชนิดนี้เป็นเค้กที่มักโรยหน้าด้วยไอซิ่ง และมีจุดเด่นคือจะมีตราสัญลักษณ์ของเมืองประทับอยู่ตรงกลางครับ ส่วนด้านในของเนื้อเค้กจะเป็นคัสตาร์ดแสนอร่อย

ชาวอิตาเลียนมักนิยมกินเค้กชนิดนี้กันในเทศกาลคาร์นิวัลก่อนวันอีสเตอร์เล็กน้อยครับ เค้กชนิดนี้จะมีขายในร้านขนมทุกแห่งในเมืองฟลอเรนซ์ครับ

6. Ciambella

Ciambella เป็นเค้กโบราณของอิตาลีที่มีลักษณะเป็นวงแหวน เนื้อเค้กจะมีรสมะนาว และมีความหวานที่ได้มาจากเหล้าผลไม้อยู่ด้วย อย่างไรก็ดีสูตรการทำ Ciambella มีมากมายทั่วทั้งประเทศอิตาลีครับ ทำให้วิธีการทำและรสชาติจะแตกต่างกันออกไป

ชาวอิตาเลียนนิยมกินเค้กชนิดนี้กับนมอุ่นๆ หรือกาแฟ ในปัจจุบันเค้กชนิดนี้ถือว่าได้รับความนิยมอยู่ในอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ และหาลองชิมได้ทั่วทั้งประเทศอิตาลีเลยครับ

7. Buccellato

Buccellato เป็น fruit cake ที่มีที่มาจากเกาะซิซิลีเช่นเดิม และจัดว่าเป็นขนมหวานระดับคลาสสิกชนิดหนึ่ง รูปร่างของมันจะเป็นวงแหวน ในอดีตชาวเมืองมักจะทำเค้กชนิดนี้เป็นของขวัญให้กับกันและกันในช่วงเทศกาลครับ มันจึงเป็นสัญลักษณ์ของความรุ่งโรจน์ ความสุข และความโชคดีไปด้วย

เนื้อเค้กจะถูกแต่งรสด้วยน้ำผึ้ง และใส่ผลไม้แห้งต่างๆ อย่างเช่นลูกเกด อินทผลัม ลูกฟิก รวมไปถึงถั่วหลากชนิดลงไปด้วย ทำให้เกิดเป็นเนื้อเค้กแสนอร่อยที่อบอวลไปด้วยรสชาติขึ้นมาครับ ชาวอิตาเลียนมักจะกินเค้กชนิดนี้เป็นของว่างคู่กับกาแฟครับ

8. Torta Paradiso

Torta Paradiso เป็นเค้กระดับคลาสสิกอีกชนิดหนึ่งของอิตาลี ตัวเค้กมีที่มาจากเมือง Pavia เมืองทางตอนเหนือของอิตาลีครับ

วิธีการทำเค้กชนิดนี้ค่อนข้างง่าย เพราะใช้วัตถุดิบเพียง 3 ชนิดหลักๆ เท่านั้น นั่นคือแป้ง น้ำตาล และเนย แต่เชฟยุคหลังได้พัฒนาให้มันซับซ้อนขึ้นด้วยการใส่คัสตาร์ดหรือไส้อื่นๆ ลงไปในเนื้อเค้กครับ

จุดเด่นของ Torta Paradiso คือเนื้อเค้กจะนิ่มเนียน และมีกลิ่นหอม ชาวอิตาเลียนนิยมกินเป็นของว่างหรืออาหารเช้าคู่กับชาและกาแฟครับ

9. Zuccotto

Zuccotto เป็นเค้กอีกชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดจากเมืองฟลอเรนซ์ ลักษณะด้านนอกของตัวขนมเป็น sponge cake โดยไส้ตรงกลางเป็นครีม ชีส Tiramisu หรือไอศกรีมรสชาติต่างๆก็ได้ ส่วนรูปร่างของมันว่ากันว่ามาจากส่วนยอดโดมของ Florence Cathedral มหาวิหารหลักของเมืองครับ

อย่างไรก็ดีตามสูตรดั้งเดิมแล้ว ไส้ตรงกลางของ Zuccotto จะเป็นช็อคโกแลต ผลไม้แห้ง และถั่ว แต่ในปัจจุบันเสื่อมความนิยมไปแล้วครับ

10. Castagnaccio

Castagnaccio เป็นเค้กอิตาเลียนที่มีความเป็นมาย้อนไปได้ถึงสมัยโรมัน เค้กชนิดนี้เป็นเค้กที่ทำมาจากแป้งถั่ว chestnut ครับ และตามสูตรดั้งเดิมแล้วจะไม่ใส่น้ำตาลเลย แต่จะใช้ความหวานจากลูกเกดแทน นอกจากนี้จะใส่น้ำมันมะกอกลงไปด้วย ทำให้เป็นขนมหวานที่ดีต่อสุขภาพสุดๆ ไปเลย

รสสัมผัสของเค้กโบราณชนิดนี้จะกรอบนอก ส่วนข้างในจะเหนียวๆ หน่อยครับ เวลากินก็มักจะกินคู่กับไวน์ แต่ในอดีตเค้กชนิดนี้ถือว่าเป็นขนมหวานสำหรับคนชั้นล่างครับ เพราะราคาถูก วัตถุดิบระดับธรรมดาก็ทำได้ และกรรมวิธีไม่ซับซ้อนมากนัก

11. Torta Caprese

Torta Caprese เป็นเค้กดาร์กช็อคโกแลตที่มาจากเกาะ Capri ตามสูตรดั้งเดิมแล้ว เค้กชนิดนี้จะไม่ได้ใช้แป้งใดๆ เลยในขั้นตอนการทำ เนื้อเค้กเกิดจากการผสมผสานและคลุกเคล้าของช็อคโกแลต ไข่ น้ำตาล เนย และถั่วเท่านั้น ตำนานเล่าว่าเมนูนี้เกิดขึ้นมาได้เพราะเชฟทำขนมลืมใส่แป้งหรือว่าไม่ได้เตรียมแป้ง ทำให้เค้กชนิดนี้เกิดขึ้นมาอย่างไม่ตั้งใจครับ

เนื้อเค้กจะมีรสชาติช็อคโกแลตอย่างเข้มข้น บางร้านอาจจะตัดความขมด้วยการเสิร์ฟเค้กคู่กับไอศกรีม ทำให้ความหวานกลบความขมไปบ้าง ชาวอิตาเลียนนิยมกินเค้กชนิดนี้ในงานสำคัญๆ ครับ

12. Panforte di Siena

Panforte di Siena หรือ Siena Cake เป็นเค้กจากเมือง Siena ที่มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 13 ตัวเค้กมีความโดดเด่นตรงที่วัตถุดิบที่ใส่ลงไปครับ เพราะจะใส่เครื่องเทศหลายชนิดลงไปด้วย อย่างเช่นกระวาน อบเชย จันทร์เทศ และกานพลูลงไปพร้อมๆ กับถั่วและผลไม้แห้ง

ดังนั้นเนื้อเค้กจะมีรสชาติต่างจากเค้กทั่วไปอย่างชัดเจนเพราะเครื่องเทศทั้งหายนั่นเอง ปัจจุบันเค้กชนิดนี้ยังหากินได้ทั่วไปในเมือง Siena ครับ

บทความล่าสุด

Victory Tale ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความไปโพสที่ใดทุกกรณี การฝ่าฝืนมีโทษทางกฎหมาย

error: Content is protected !!